Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc

05/02/2016

Cao tốc là một trong những đoạn đường được các tài xế di chuyển nhiều nhất. Khi chạy với tốc độ cao trên đoạn đường này, chỉ cần mất tập trung một chút hoặc có va chạm nhỏ sẽ dẫn đến thiệt hại lớn cả về người và của.

Dưới đây là một số kinh nghiệm lái ô tô trên các đoạn đường cao tốc:

Kinh nghiệm vượt xe trên đường cao tốc.

Kinh nghiệm vượt xe trên đường cao tốc

Nhìn gương và đánh mắt trái để kiểm soát có xe đi bên cạnh không? Chú ý, mặt gương chiếu hậu của xe phải đặt vuông góc 90 độ so với thành xe. Tài xế có thể vượt khi nhìn gương thấy xe bên cạnh hoặc xe ở làn đường bên trái nằm gọn trong gương. Khi đó, tài xế tăng tốc nhanh hơn tốc độ xe bị vượt. Đến lúc đi ngang bằng xe bị vượt nên dùng còi để phòng trường hợp họ bất ngờ chuyển làn sang bên trái. Sau đó nhìn sang gương phải, khi thấy xe sau nằm gọn trong gương tức là đã đạt khoảng cách an toàn. Cuối cùng có thể lái xe chếch tối đa 30 độ sang phải để trở về làn đường.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ra khỏi đường cao tốc

Trong quá trình chuyển làn phải liên tục quan sát bên phải và giảm tốc độ để tránh xung đột. Khi lái xe chếch tối đa 30 độ sang bên phải, nếu ở gương chiếu hậu vẫn có nhiều xe thì không nên ra khỏi đường cao tốc. Sau khi ra khỏi đường cao tốc vẫn phải tiếp tục đánh mắt nhìn phải và nhìn gương phải để bảo đảm an toàn.

Kinh nghiệm ra vào đường cao tốc

Kinh nghiệm ra vào đường cao tốc.

- Bước 1: Đánh mắt sang trái quan sát để tránh không vào đường cao tốc khi có xe đi ngay bên cạnh.

- Bước 2: Nhìn gương chiếu hậu bên trái để tránh không vào làn đường cao tốc khi xe sau soi kín hết mặt gương, bởi lúc đó xe sau đang rất gần xe của mình.

- Bước 3: Đảm bảo chắc chắn không có hai điều kiện trên thì mới tăng tốc để đưa xe vào đường cao tốc.

Quy tắc 3 giây khoảng cách an toàn

Bám đuôi là điều tuyệt đối không nên làm trên đường cao tốc. Để giữ khoảng cách an toàn, hãy tuân thủ theo quy tắc 3 giây dưới đây.

Lấy vận tốc của xe nhân 3 rồi chia 10 (hoặc nhân thẳng cho 0,3). Kết quả là số mét khoảng cách an toàn với xe liền kề trước và sau.

Quy tắc 3 giây khoảng cách an toàn.

Ví dụ: Xe đang đi vận tốc 90km/h, theo quy tắc 3 giây ta sẽ có khoảng cách an toàn với các xe liền kề là 27 mét.

Lưu ý, trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế (sương mù, mưa to, đường trơn trượt) lái xe cần tăng khoảng cách an toàn lên.

Không đổi làn đột ngột

Các xe thường chạy với vận tốc lớn trên đường cao tốc nên việc chuyển làn đường có khả năng khiến lái xe gặp phải những tai nạn không đáng có.

Muốn chuyển làn an toàn, trước hết cần thực hiện đúng luật giao thông, chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Khi chuyển làn, điều tối quan trọng là phải bật xi-nhan. Quan sát các xe di chuyển trước sau, giữ tốc độ hợp lý, không đi vào điểm mù của xe trước và tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe đi sau.

Không vượt xe ô tô rồi giảm tốc ngay

Khi đi trên đường cao tốc, nhiều người có thói quen lái xe nhấn mạnh ga vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì cho rằng đã vượt được là an toàn. Điều này là sai lầm, ít nhất tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Nguồn: infonet.vn

Văn hóa xe

'Hút mắt' những bức hình xe hơi ấn tượng nhất 2018

Không thể bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng bộ sưu tập hơn 20 bức ảnh chụp lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất của xe hơi toàn cầu trong năm 2018 vừa qua. Như thường lệ, những bức hình "hút...

Tin đã lưu