Nhà giàu Nga thi nhau sắm xe sang

19/02/2016

Thị trường xe sang Nga đang bùng nổ mạnh mẽ mặc dù đồng rúp xuống thấp kỷ lục và tỷ lệ nghèo đói gia tăng.

Trong năm 2015, Porsche đã thiết lập kỷ lục bán hàng mới ở Nga với doanh số tăng 12,4% so với năm 2014. Rolls-Royce cũng ghi nhận kỷ lục mới. Theo CNN, doanh số bán hàng của Lexus tăng 6% và Bentley cho biết thị trường của hãng tại Nga đang được mở rộng.

Người giàu ở Nga có nhiều tiền hơn và tự tin hơn để mua sắm.

Người giàu ở Nga chọn xe sang để chuyển hóa tiền

Tim Urquhart - Giám đốc bộ phận phân tích ô tô tại IHS cho biết: "Người giàu ở Nga có nhiều tiền hơn và tự tin hơn để mua sắm".

Thành công của các hãng xe này hoàn toàn tương phản với phần còn lại của thị trường ô tô Nga. Sau một thập kỷ đạt tăng trưởng nhanh, trong năm 2015, tổng thể doanh số bán ô tô ở Nga giảm 36%, với gần 1,6 triệu xe giao tay khách hàng.

Rất có thể sự bùng nổ thị trường xe sang Nga là "tác dụng phụ" từ cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng do giá dầu sụt giảm cùng những biện pháp trừng phạt của châu Âu. Đồng rúp yếu khiến hàng hóa ở Nga rẻ hơn tương đối cho người mua dự trữ của cải bằng đồng đô la Mỹ và đơn vị tiền tệ khác.

Trong tháng 1, đồng rúp đã giảm xuống mức kỷ lục thấp với 82 rúp đổi một đô la. Hiện nay mức giá đã tăng trở lại với 77 rúp tuy nhiên vẫn còn khá yếu so với mức trước khủng hoảng là 45 rúp.

Chính sự sụt giảm mạnh của đồng rúp đã kích thích người Nga tiêu tiền trước khi giá tăng. Những công ty quốc tế điều chỉnh giá tùy thuộc vào tỷ giá hối đoái song có thể mất vài tháng, chính vì vậy người mua muốn tận dụng khoảng thời gian này để mua sắm xe.

Vào hồi tháng 12/2014, một cơn sốt mua sắm tương tự đã xảy ra và đây là lần đầu tiên đồng rúp mất giá. Khi đó, Apple là công ty đầu tiên điều chỉnh giá, chỉ trong một tuần, giá iPhone bán tại Nga tăng 35%, từ 40.000 rúp lên 54.000 rúp. Trong khi đó, các hãng xe sang lại không điều chỉnh. Điển hình như Lexus IS, giá bán tại Mỹ là 37.000 USD nhưng tại Nga khách hàng phải bỏ ra hơn 25.000 USD.

Urquhart giải thích: "Bên cạnh sở hữu tài sản ở đồng tiền nước ngoài, nhiều người giàu Nga còn muốn chuyển lượng lớn tiền mặt vào sản phẩm xa xỉ, trong đó xe sang là một lựa chọn phù hợp".

Nguồn: vnexpress.net

Đánh giá xe

Đánh giá xe Kia Rondo 2018: Đối thủ xứng tầm của Toyota Innova

Kia Rondo 2018 với thiết kế trẻ trung tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, khả năng vận hành mạnh mẽ, Kia Rondo thực sự là đối thủ xứng tầm của Toyota Innova.

Văn hóa xe

Kiều nữ nóng bỏng bên Ferrari 488 Spider

Dưới đây là hình ảnh kiều nữ nóng bỏng bên chiếc Ferrari 488 Spider đỏ cuồng nhiệt khiến người xem mãn nhãn.

Tin đã lưu