Những thương vụ "thâu tóm" biến động ngành xe hơi

03/02/2016

Một trong những thương vụ đình đám nhất mới đây của ngành công nghiệp xe hơi là Toyota mạnh tay chi 3 tỷ USD thâu tóm Daihatsu.

Dưới đây là những thương vụ thâu tóm đình đám nhất ngành xe hơi từ trước đến nay:

1. Sáp nhập Chrysler và Daimler Benz năm 1998

Sáp nhập Chrysler và Daimler Benz vào năm 1998.

Vụ việc sáp nhập Chrysler và Daimler năm 1998 có giá trị ước tính lên tới 130 tỷ USD. Trong lĩnh vực xe hơi, đây được xem là một trong những hợp đồng lớn nhất ở Đức và châu Âu. Như một xu hướng toàn cầu hóa của nền kinh tế thế giới, những tập đoàn xe hơi lớn có khả năng chiếm trọn quyền kiểm soát của các hãng xe hơi yếu thế hơn.

2. Ford thâu tóm Volvo năm 1999

Ford thâu tóm Volvo năm 1999.

Được thành lập từ năm 1927, Volvo vốn là một nhà sản xuất xe hơi Thụy Điển. Năm 1999, Ford đã thâu tóm tập đoàn này với giá hợp đồng 3,5 tỷ USD. Sau đó vài năm, Volvo được bán cho Tập đoàn Cổ phần Cát Lợi Chiết Giang của Trung Quốc với giá 1,8 tỷ USD. Với việc sở hữu thương hiệu Volvo, thị phần ở Trung Quốc của tập đoàn này đang không ngừng gia tăng.

3. Tata mua lại thương hiệu Jaguar Land Rover năm 2008

Tata mua lại thương hiệu Jaguar Land Rover năm 2008.

Vào năm 2008, Tata đã quyết định mua lại thương thiệu Jaguar Land Rover của Ford để tăng cường vị thế. Ngay sau đó, doanh thu của hãng tăng lên hàng trăm triệu USD nhờ doanh số bán hàng xe Jaguar Land Rover.

4. Volkswagen thâu tóm Porsche năm 2008

Volkswagen thâu tóm Porsche năm 2008.

Khi vô số thương hiệu xe sang từ ô tô Audi tới Ducati đều thuộc sở hữu của Volkswagen, tập đoàn này được ví là hãng xe tham lam nhất thế giới. Vào năm 2008, Vokswagen thâu tóm 50,1% cổ phần của Porsche, với giá trị 5,6 tỷ USD đồng thời chính thức đưa thương hiệu xe này thuộc quyền sở hữu của mình.

5. Fiat thâu tóm Chrysler năm 2009

Fiat thâu tóm Chrysler năm 2009.

Trong phân khúc xe có giá cả phải chăng và khả năng tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả, Fiat và Chrysler vốn là hai kỳ phùng địch thủ. Nhưng hai công ty đã nhanh chóng kết hợp với nhau khi Fiat giải cứu Chrysler khỏi cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2009 và sở hữu tới 58,5 % cổ phần của Chrysler. Với doanh số bán xe liên tục tăng trên phạm vi toàn cầu trong nhiều năm, Chrysler đã trở về từ “cõi chết”.

6. Toyota mua Daihatsu

Toyota mua Daihatsu.

Làng xe hơi mới đây lại bất ngờ khi Toyota tuyên bố thâu tóm Daihatsu với giá 3 tỷ USD. Đây được xem là chiến lược của Toyota nhằm vươn ra thị trường quốc tế với các mẫu xe tải và mẫu xe thể thao đa dụng SUV.

Nguồn: 24h.com.vn

Văn hóa xe

'Hút mắt' những bức hình xe hơi ấn tượng nhất 2018

Không thể bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng bộ sưu tập hơn 20 bức ảnh chụp lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất của xe hơi toàn cầu trong năm 2018 vừa qua. Như thường lệ, những bức hình "hút...

Tin đã lưu