Quy tắc cần nhớ khi chuyển làn cao tốc

19/02/2016

Trong trường hợp lưu thông ở làn giữa, chuyển làn cần phải giữ nguyên tốc độ và chuyển lần lượt, nhập làn cần đi bên phải nhất, ra cao tốc cần chuẩn bị trước.

Tuân thủ luật giao thông, quan tâm tới người khác trên đường... là đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình. Xe lưu thông trên đường cao tốc thường có vận tốc lớn nên rất dễ xảy ra tai nạn.

Dưới đây là những lưu ý khi chuyển làn cao tốc:

- Lưu thông ở làn giữa, tránh làn bên trái bởi đây là nơi chủ yếu dành cho xe muốn vượt, tránh làn bên phải bởi các xe thường chuyển hướng hoặc nhập/rời cao tốc ở làn đường này.

- Cần giữ nguyên tốc độ hoặc tăng một chút khi chuyển làn trên cao tốc. Nếu bạn giảm tốc độ sẽ làm cản trở các xe phía sau.

- Trong trường hợp nhập vào cao tốc, hãy đi ở làn bên phải gần nhất, đồng thời tăng tốc độ cho đến khi bằng hoặc hơn các xe khác trên cao tốc thì mới được chuyển vào làn giữa. Nếu chưa đạt tốc độ đủ lớn mà đã nhập các làn giữa sẽ gây cản trở các xe khác, thậm chí có thể bị xe khác đâm vào đuôi trong trường hợp họ không kịp phản ứng.

- Khi chuyển làn, chỉ nên chuyển sang làn bên cạnh. Trong trường hợp muốn chuyển qua 2 làn hoặc hơn thì hãy thực hiện tuần tự, chuyển qua làn bên cạnh, sau khi thấy ổn định rồi thì chuyển tiếp sang làn kế bên. Bởi việc chuyển qua nhiều làn xe trong một lần chuyển là không an toàn, khi đó các xe thường chỉ chú ý tới làn xe của mình hoặc làn xe kế bên.

- Trong trường hợp muốn rời cao tốc và rẽ, hãy chuẩn bị trước chừng 3 đến 5 phút trước chỗ rẽ một km trở lên, sao cho ở gần làn bên phải nhất khi rẽ. Nếu rẽ từ làn giữa sẽ gây cản trở các xe ở làn bên phải, thậm chí có thể bị họ đâm phải. Khi cảm thấy không đủ an toàn để rẽ thì hãy chấp nhận đi tiếp trên cao tốc rồi chọn chỗ rẽ kế tiếp.

- Đặc biệt, khi rẽ, chuyển làn... trên cao tốc, hãy cố gắng để các lái xe ở phía rẽ, chuyển làn để họ có thể "nhận ra" ý định rẽ, chuyển làn của mình. Ngoài ra, các tài xế khi nhận ra xe khác muốn rẽ, chuyển làn... hãy chú ý tạo điều kiện thuận lợi cho họ.

Nguồn: vnexpress.net

Đánh giá xe

Đánh giá xe Kia Rondo 2018: Đối thủ xứng tầm của Toyota Innova

Kia Rondo 2018 với thiết kế trẻ trung tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, khả năng vận hành mạnh mẽ, Kia Rondo thực sự là đối thủ xứng tầm của Toyota Innova.

Văn hóa xe

Kiều nữ nóng bỏng bên Ferrari 488 Spider

Dưới đây là hình ảnh kiều nữ nóng bỏng bên chiếc Ferrari 488 Spider đỏ cuồng nhiệt khiến người xem mãn nhãn.

Tin đã lưu