Tác dụng của dây an toàn trên xe ô tô

19/02/2016

Dây an toàn là bộ phận vô cùng cần thiết, luôn được các nhà sản xuất khuyến cáo đeo ngay khi lên xe. Thực tế cho thấy, nhiều người đi ô tô vẫn ngại hoặc không muốn sử dụng dây an toàn, hoặc chỉ thắt khi ngồi ở ghế trước, bỏ dây khi ngồi ghế sau.

Thắt dây an toàn trên xe ô tô.

Dây an toàn là bộ phận vô cùng cần thiết trên xe ô tô

Thiếu dây an toàn, người đi xe có khả năng bị va đập vào bất cứ thứ gì xung quanh hoặc văng khỏi ghế, thậm chí là văng khỏi xe.

Trong trường hợp xe chạy chậm và dừng lại sau khi đã va chạm với xe hoặc vật thể khác, người không thắt dây an toàn vẫn tiếp tục bị dịch chuyển do quán tính. Nếu thắt dây an toàn sẽ giúp ngăn ngừa hoặc hạn chế chấn thương do những va chạm thứ cấp bằng cách giữ người ở trên ghế.

Túi khí giống chiếc đệm ngăn va đập giữa người sử dụng và các bộ phận khác trong xe. Thiết bị này thường khuất khỏi tầm mắt . Ngày nay còn có nhiều dạng túi khí với nhiều chức năng khác nhau, từ túi khí ở vô-lăng cho tới túi khí ở kính sau (bảo vệ người ở hàng ghế sau không bị đập vào kính) hay túi khí giữa ở hàng ghế trước (ngăn tài xế và hành khách phía trước va vào nhau khi xe gặp tai nạn).

Viện an toàn giao thông quốc gia Mỹ (IIHS) thực hiện một cuộc thử nghiệm, ghi lại khả năng va chạm trực diện của một ô tô cho thấy tác dụng của việc thắt dây an toàn và sự xuất hiện của túi khí.

Để chứng minh độ nguy hiểm khi không thắt dây an toàn, các cơ quan và viện nghiên cứu đã thiết lập nhiều tình huống giả lập, hoàn cảnh người ngồi trước và sau đều không thắt dây.

Trường hợp, có 4 người trên xe, trong khi lái xe và người ở ghế sau thắt dây an toàn, 2 người còn lại không thắt. Hậu quả của việc không thắt dây an toàn cho thấy khi xe đâm vào chướng ngại vật phía trước, hai người không thắt dây an toàn văng lên trước, dồn ghế, đầu đập vào kính lái, ngực vào tap-lô và lưng người ngồi sau đập văng lên trần xe. Va chạm này có thể khiến hành khách mất mạng. Trong khi đó, hai người đeo dây an toàn bị hất về trước do quán tính được dây an toàn phát huy tác dụng, níu thân người trở lại dính vào ghế.

 

Nguồn: xe360.vn

Đánh giá xe

Chênh gần 150 triệu: Chọn bản cao cấp Honda HR-V L hay Hyundai Kona Turbo?

Honda HR-V L nhập khẩu và Hyundai Kona Turbo lắp ráp đều là tân binh SUV đô thị cũng như phiên bản cao cấp nhất, nhưng giá bán lại chênh lệch đến 150 triệu đồng. Vậy người tiêu dùng Việt...

Văn hóa xe

Kiều nữ nóng bỏng bên Ferrari 488 Spider

Dưới đây là hình ảnh kiều nữ nóng bỏng bên chiếc Ferrari 488 Spider đỏ cuồng nhiệt khiến người xem mãn nhãn.

Tin đã lưu