Vị trí nào trên ô tô an toàn nhất

17/02/2016

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, vị trí chính giữa hàng ghế sau là an toàn và giảm thiểu rủi ro nhất khi xảy ra tai nạn.

Phần đông người đi ô tô đều tránh khu vực chính giữa hàng ghế sau (với xe 5 chỗ) bởi đây là vị trí thường bị kẹp thêm khi đông người, độ rộng ghế không bằng, lưng ghế không êm ái và ôm thân người. Tuy nhiên, đây lại là vị trí an toàn nhất trên xe và có rủi ro ít nhất trong trường hợp xảy ra tai nạn.

NYtimes đưa ra nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Buffalo (Mỹ) cho biết trong tai nạn, hàng ghế sau an toàn hơn từ 59% đến 86% so với hàng ghế trước. Và ở hàng sau, vị trí chính giữa an toàn hơn 25% so với hai ghế sát cửa.

Vị trí chính giữa hàng ghế sau là nơi an toàn nhất trên xe.

Vị trí trung tâm của hàng ghế giữa là an toàn nhất

Theo các nhà nghiên cứu, vị trí chính trung tâm của hàng ghế giữa tránh xa nhất những va chạm đâm đụng. Trường hợp đâm trực diện, nếu dây an toàn không hiệu quả người ở hàng trước có thể bị ngã về trước, đập đầu, ngực vào bảng tap lô, kính lái, hàng ghế sau xa hơn nên lực tác động quán tính thấp hơn, phía trước là lưng ghế, không có vật cứng, sắc hạn chế khả năng bị thương.

Trường hợp đâm ngang hông, chịu tác động mạnh nhất là hai ghế sát cửa, có thể bị thương nặng thậm chí tử vong nếu xe không có túi khí hông. Vị trí chính giữa có khoảng cách tới cửa nên giảm nguy cơ bị đập trực tiếp vào cơ thể. Như vậy, vị trí chính giữa ghế sau an toàn nhất.

Kết quả nghiên cứu từ các chuyên gia còn chỉ ra độ tuổi trung bình của người ngồi hàng ghế sau là 20, ghế giữa là 15,4 bởi các bậc phụ huynh thường có tâm lý để trẻ em ngồi chính giữa vì ghế này nhỏ đồng thời hai người lớn ngồi bên để che chở.

Cục an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) và Học viện nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo trẻ em dưới 13 tuổi nên ngồi ở vị trính chính giữa hàng ghế sau để đảm bảo an toàn. Đây cũng là vị trí an toàn nhất để lắp thêm ghế trẻ em. Tuy nhiên, vị trí này chỉ an toàn nếu người ngồi thắt đầy đủ dây an toàn, là loại 3 vị trí giống như dây ở những ghế sát cửa chứ không phải loại thắt quanh bụng như ở các xe đời cũ.

Nguồn: vnexpress.net

Đánh giá xe

Đánh giá xe Chevrolet Cruze 2018 về ưu nhược điểm

Chevrolet Cruze 2018 là mẫu ze sedan hạng C ngày càng được cải tiến chất lượng cũng như mức hiệu năng vượt trội với các trang thiết bị hiện đại sẽ là sự lựa chọn tuyệt cho bạn và gia...

Văn hóa xe

Kiều nữ nóng bỏng bên Ferrari 488 Spider

Dưới đây là hình ảnh kiều nữ nóng bỏng bên chiếc Ferrari 488 Spider đỏ cuồng nhiệt khiến người xem mãn nhãn.

Tin đã lưu