Đại lý đua cắt khuyến mãi khủng cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

03/07/2020

Sau khi ưu đãi giảm 50% phí trước bạ chính thức áp dụng từ ngày 28/6, nhiều đại lý đã đua nhau cắt, giảm các khuyến mãi khủng dành cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước vì cho rằng "khách hàng đã được hưởng lợi rồi".

Ngày 28/6, phí trước bạ áp dụng cho ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước chính thức được giảm 50% theo Nghị định 70/2020 của Chính phủ. Đây được cho là đòn bẩy giúp thị trường ô tô vượt qua thời kỳ khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Và người mua xe là đối tượng trực tiếp được hưởng lợi từ ưu đãi này.

Theo quy định cũ, phí trước bạ áp dụng cho ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống là từ 10-12 % giá trị xe. Với ưu đãi giảm 50%, mức phí này chỉ còn từ 5-6 %. Những tưởng điều này sẽ giúp người mua xe tiết kiệm thêm được khoản tiền từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Nhưng không, khi ưu đãi chính thức áp dụng thì các chương trình khuyến mãi giảm giá lại dần bị các đại lý cắt bỏ, giá trị cũng tương đương với mức giảm phí trước bạ.

Tin tức ô tô cho biết, ngay từ khi chính sách giảm 50% phí trước bạ được Thủ tướng thông qua, các đại lý ô tô đã rục rịch cắt dần chương trình khuyến mãi khủng dành cho xe sản xuất, lắp ráp nội. Và vài ngày sau khi áp dụng chính sách mới, hầu như các đại lý trên cả nước đều đua nhau cắt giảm khuyến mãi, khiến giá xe bị đẩy lên cao so với trước đó.

>> Phí trước bạ ô tô chính thức giảm 50% từ ngày 28/6

xe sản xuất, lắp ráp nội địa

Nhiều mẫu xe sản xuất, lắp ráp nội địa không còn được hưởng khuyến mãi giảm giá khủng trong tháng 7.
Ảnh: Vinfast

Điển hình nhất là hãng ô tô Việt - Vinfast. Sau lần giảm giá khủng, lên tới 285 triệu đồng hồi tháng 5, đến cuối tháng 6, hãng đã tăng giá bán xe từ 10-75 triệu. Theo đó, xe Vinfast sẽ có giá mới từ 425 triệu đến 1.929 tỷ đồng thay cho mức 415 triệu đến 1.865 tỷ, áp dụng từ ngày 15/7 tới đây. Tuy nhiên, hãng xe Việt cũng rất biết cách nịnh khách hàng bằng việc hỗ trợ 100% phí trước bạ, trừ trực tiếp vào giá xe cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Các hãng ô tô Nhật có mẫu xe lắp ráp tại Việt Nam cũng đua nhau cắt giảm chương trình giảm giá, khuyến mại. Đơn cử như Mazda. 

Trước đây, khách mua xe Mazda3 sẽ được hưởng ưu đãi giảm giá từ hãng lẫn đại lý với số tiền lên đến 30-60 triệu đồng. Nhưng nay, ưu đãi chỉ còn đến từ hãng, các đại lý hầu như đã cắt bỏ hẳn. Điều này khiến giá Mazda3 bị đẩy lên một chút do số tiền giảm chỉ còn ở mức từ 10-40 triệu đồng.

Mazda CX-5 trước kia không chỉ giảm tới 55-85 triệu đồng, mà còn được cộng thêm bộ phụ kiện chính hãng thì nay chỉ giảm 30-40 triệu đồng. 

Tương tự, Honda cũng cắt bớt mức giảm giá cho mẫu xe lắp ráp City từ 30-40 triệu xuống còn 15 triệu. Ưu đãi này là từ phía đại lý chứ không phải từ nhà máy.

Cũng giống như những người đồng hương, bước sang tháng 7, các đại lý Toyota Việt Nam đã cắt bỏ hoàn toàn khuyến mại bảo hiểm thân vỏ, tặng phụ kiện cho khách hàng mua xe Vios. Cùng với đó, ưu đãi giảm giá 25-35 triệu trong tháng 6 cũng không còn hoặc giảm ít hơn, đưa giá Toyota Vios trở về mức 470-570 triệu đồng.

>> Giá xe VinFast tăng từ 15/7, cao nhất 75 triệu đồng

Từng được hưởng ưu đãi tới 100 triệu đồng, nhưng từ khi áp dụng giảm 50% phí trước bạ, mẫu SUV Fortuner của Toyota chỉ được giảm 30 triệu đồng. Tuy nhiên, theo lời tư vấn của nhân viên đại lý thì mức giảm này tốt hơn so với trước kia vì khách hàng được giảm phí trước bạ.

Các đại lý chuyên phân phối xe Hàn như Hyundai hay Kia cũng dần loại bỏ các khuyến mãi, đưa giá xe về mức mới kể từ đầu tháng 7. Cụ thể, Hyundai Tucson 2.0 2WD sẽ không còn được giảm 11-13 triệu đồng, trở về mức niêm yết 799 triệu đồng. 

Nhiều khả năng Kia cũng không áp dụng chương trình giảm giá 50-100 triệu cho mẫu SUV Sorento hay giảm đến 70 triệu đồng cho Sedona như trước.

Đa phần các hãng đều cho rằng, sau cuộc đua giảm giá sâu nhằm kích cầu thời gian vừa qua, đây là thời điểm thích hợp để hãng tập trung vào lợi nhuận thay vì doanh số. Lý do là vì người tiêu dùng đã được hưởng lợi từ chính sách của Nhà nước.

Đánh giá xe

Đánh giá mẫu xe đẹp nhất thế giới - Mazda3 2020

Mazda 3 2020 được sinh ra nhằm thực hiện sứ mệnh tập trung vào lợi nhuận thay cho cuộc chạy đua doanh số của nhà sản xuất. Chính vì vậy, sản phẩm mới của hãng xe Nhật xuất hiện với...

Văn hóa xe

Lái xe ngược chiều trên cao tốc, chủ ô tô giải thích do 'nhầm đường'

Dù đã có người chặn lại và giải thích về việc lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc, song người điều khiển chiếc ô tô chạy "nhầm đường" này vẫn cố chấp không chịu quay đầu.

Tin đã lưu