Kế hoạch cấm ô tô động cơ đốt trong của Anh

29/07/2017

Để giảm thiểu ô nhiễm không khí, từ năm 2040, chính phủ Anh sẽ cấm bán các loại ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel, báo hiệu sự kết thúc của dòng xe động cơ đốt trong.

Anh quyết định cấm dòng xe ôtô chạy bằng xăng và dầu diesel vào năm 2040.

Năm 2040, Anh quyết định cấm dòng xe ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel 

Quyết định này của Anh được công bố sau khi Pháp thông báo cấm xe sử dụng động cơ đốt trong để cắt giảm lượng khí thải. Điều đó khẳng định xu thế phát triển của dòng xe điện trong tương lai. Theo các chuyên gia trong ngành, xu thế này sẽ tác động mạnh đến những nhà sản xuất dầu lửa và ô tô truyền thống.

Thị trưởng các thành phố lớn như Paris, Madrid, Mexico và Athens đã tuyên bố từ năm 2025 sẽ cấm các loại xe chạy bằng xăng, dầu diesel trong trung tâm thành phố. Chính phủ Pháp cũng công bố chấm dứt bán các loại xe chạy xăng và diesel vào năm 2040.

Ông Sadiq Khan - thị trưởng London, thuộc Đảng lao động đối lập cho biết, cam kết của chính phủ Anh là nửa vời và cần phải có bước đi cần thiết nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí trước năm 2040.

Bộ trưởng môi trường Michael Gove tuyên bố: "Hôm nay chúng tôi xác nhận rằng sẽ không có loại xe động cơ diesel hay xăng mới nào trên đường phố vào năm 2040".

Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng để phần lớn các loại xe ô tô con và xe tải không phát khí thải vào năm 2050 phải kết thúc việc bán ra thị trường xe hybrid lai giữa động cơ điện và động cơ xăng hoặc diesel.

Ô tô điện hiện nay chiếm chưa đến 5% tại Anh. Người sử dụng lo lắng về chi phí và hạn chế các điểm sạc điện trong khi các nhà sản xuất lo ngại về việc đầu tư chi phí đắt đỏ.

Ông Mike Hawes - Tổng giám đốc Hiệp hội các nhà sản xuất và thương mại ôtô (SMMT) cảnh báo: "Chúng ta có thể làm suy yếu ngành công nghiệp ôtô đang thành công của Anh nếu không có đủ thời gian cho ngành này điều chỉnh".

Xu thế tương lai là dòng xe điện

Để đáp ứng nhu cầu tương lai, đã có một vài hãng quyết định đầu tư phát triển dòng xe điện, xe tự lái, trong khi nhiều hãng xe đang cảm thấy khó khăn trong việc kết thúc sản xuất xe động cơ đốt trong.

Tiêu biểu là Volvo. Hãng đã tuyên bố tất cả mẫu xe ra mắt sau năm 2019 đều là xe điện và hybrid. Liên doanh Renault-Nissan công bố kế hoạch chi 4 tỷ euro để phát triển xe điện. Volkswagen công bố kế hoạch đầy tham vọng sẽ tung ra 30 mẫu xe chạy bằng điện, dự kiến trong năm 2025 đạt doanh số 2-3 triệu xe, tương đương 25% sản lượng xe của hãng sau bê bối gian lận khí thải.

Sự kết thúc của nhiên liệu dầu

Động thái của Anh đã tác động đến sự suy giảm doanh số của dòng xe chạy bằng diesel. Sở dĩ vậy vì loại khí thải NOx từ dòng xe này là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp tại thị trường lớn thứ 2 của châu Âu.

Nguồn: zing.vn

Đánh giá xe

Đánh giá xe BMW i8 2015: Xe cũ có gì hấp dẫn?

Đánh giá BMW i8 2015 để thấy được những nét đẹp nổi bật của dòng xe này khiến cho giới yêu xe cực kỳ yêu thích. Vẻ sang trọng, hiện đại và tốc độ đề được mọi người đánh giá...

Văn hóa xe

Lái xe ngược chiều trên cao tốc, chủ ô tô giải thích do 'nhầm đường'

Dù đã có người chặn lại và giải thích về việc lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc, song người điều khiển chiếc ô tô chạy "nhầm đường" này vẫn cố chấp không chịu quay đầu.