Đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô được thông qua

20/05/2020

Tại Cuộc họp Thường trực về dự thảo nghị quyết của Chính phủ liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong Covid-19, diễn ra ngày 14/5, Thủ tướng đã chính thức thông qua đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô.

Ưu đãi này sẽ được thực hiện đến hết năm 2020 và chỉ áp dụng đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, riêng ô tô nhập khẩu vẫn giữ nguyên mức lệ phí như trước. Được biết, đề xuất giảm một nửa lệ phí trước bạ cho ô tô nội được Thủ tướng đồng ý nhằm mục đích kích thích tiêu dùng sau thời điểm dịch Covid-19 hoành hành, cải thiện tình hình khó khăn của thị trường ô tô nói riêng và kinh tế đất nước nói chung. Tuy nhiên, thời gian áp dụng ưu đãi vẫn chưa được công bố cụ thể.

giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô

Thủ tướng thông qua đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp hoặc sản xuất trong nước. Ảnh: vinfast.vin

Lệ phí trước bạ áp dụng cho khách hàng đăng ký mua ô tô mới từ 9 chỗ trở xuống tại Hà Nội là 12% giá bán xe, còn các tỉnh thành khác là 10% (theo quy định tại nghị định 20/2019/NĐ-CP ban hành ngày 21/02/2019 của Chính Phủ phê duyệt có hiệu lực từ ngày 10/04/2019). Điều này đồng nghĩa với việc khách mua xe có giá trị càng cao thì phí trước bạ càng lớn. Do đó, việc lệ phí trước bạ giảm sẽ giúp chi phí lăn bánh của một chiếc xe mới giảm đáng kể. Theo tính toán của nhân viên tư vấn tại các đại lý ô tô, chính sách giảm phí này có thể giúp khách hàng tiết kiệm được từ 15-80 triệu đồng khi mua xe thuộc phân khúc bình dân, được lắp ráp hoặc sản xuất trong nước.

Cụ thể, giá bán của mẫu xe Toyota Fortuner lắp ráp nội địa hiện đang được niêm yết tại các đại lý là 1,03 tỷ đồng, tương đương với mức lệ phí trước bạ phải đóng là 103-120,6 triệu đồng, tùy địa phương. Tuy nhiên, với ưu đãi vừa được Thủ tướng thông qua, người mua chỉ phải thanh toán khoản lệ phí trước bạ là 51,5-60,3 triệu đồng. Còn nếu chọn mua một chiếc xe sang lắp ráp trong nước như Mercedes Benz với giá niêm yết từ 1,39-4,6 tỷ đồng, tùy phiên bản, khách hàng sẽ tiết kiệm được khoản tiền lên tới 70-270 triệu đồng.

Riêng với người mua xe thương mại, số tiền được giảm từ chính sách trên là không đáng kể. Bởi, lệ phí trước bạ đang áp dụng đối với loại xe này theo quy định hiện hành không cao như với ô tô con, chỉ ở mức 2% trên giá trị bán. Đơn cử, nếu mua một chiếc xe thương mại có giá 1 tỷ đồng, thay vì phải đóng 40 triệu đồng lệ phí trước bạ như trước đây thì nay chỉ phải đóng 20 triệu đồng, mức giảm không đáng kể.

Vì là khoản thu sau khi khách hàng đã thanh toán giá trị xe nên chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ không ảnh hưởng đến giá bán của các doanh nghiệp. Song, một điều chắc chắn rằng, ưu đãi này sẽ giúp giá lăn bánh của một chiếc xe sản xuất cũng như lắp ráp nội địa rẻ hơn hẳn so với xe nhập khẩu nguyên chiếc cùng phân khúc. Đây có thể sẽ trở thành sức ép khiến xe nhập phải tính đến phương án giảm giá để tăng tính cạnh tranh cũng như đảm bảo chỉ tiêu doanh số đề ra cho năm.

Đánh giá xe

Đánh giá mẫu xe đẹp nhất thế giới - Mazda3 2020

Mazda 3 2020 được sinh ra nhằm thực hiện sứ mệnh tập trung vào lợi nhuận thay cho cuộc chạy đua doanh số của nhà sản xuất. Chính vì vậy, sản phẩm mới của hãng xe Nhật xuất hiện với...

Văn hóa xe

Lái xe ngược chiều trên cao tốc, chủ ô tô giải thích do 'nhầm đường'

Dù đã có người chặn lại và giải thích về việc lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc, song người điều khiển chiếc ô tô chạy "nhầm đường" này vẫn cố chấp không chịu quay đầu.

Tin đã lưu