Ford phát triển công nghệ an toàn bảo vệ người đi bộ

23/03/2017

Thế hệ xe mới của Ford sẽ sở hữu những tính năng vượt trội như dây an toàn và túi khí giảm phanh, bảo vệ lái xe và người đi bộ tránh tổn hại trong trường hợp xảy ra va chạm.

Mới đây, hãng sản xuất xe hơi nổi tiếng của Mỹ (Ford) đã tiết lộ chi tiết về công nghệ làm giảm, ngăn ngừa thương tích cho người đi bộ khi gặp tai nạn. Thế hệ xe mới sở hữu những tính năng vượt trội như dây an toàn và túi khí giảm phanh, bảo vệ lái xe và người đi bộ tránh tổn hại trong trường hợp xảy ra va chạm.

Hệ thống đặc biệt được gọi là “thiết bị bảo vệ người đi bộ” hoạt động dựa vào máy ảnh và cảm biến nhằm phát hiện xe có va chạm, sau đó triển khai hàng loạt tính năng để bảo vệ nạn nhân.

Hãng Ford vừa sáng chế công nghệ đột phá cho thế hệ xe trong tương lai bảo vệ người đi bộ.

Hãng Ford vừa sáng chế công nghệ đột phá cho thế hệ xe trong tương lai bảo vệ người đi bộ

Các kỹ sư lên kế hoạch kết hợp bộ phận tương tự đệm hơi ở đầu xe và túi khí ở nắp ca-pô có công dụng giảm tác động của xe khi tiếp xúc với người đi bộ. Cơ chế "bật nảy" ở nắp giống như lò xo tạo lực trong trường hợp xảy ra va chạm giữa người và xe.

Theo đại diện của Ford: “Việc nâng cấp thiết bị nhằm đảm bào an toàn cho người đi bộ được hãng hướng tới trong một vài năm gần đây. Các hệ thống bảo vệ đòi hỏi phải thật linh hoạt, an toàn”.

Giải pháp từ nhà sản xuất là xây dựng một tấm lót hạn chế tác động khi xe tiếp cận với người đi bộ, có tính đàn hồi giúp giảm chấn thương. Các máy ảnh và thiết bị radar có khả năng quan sát người đi bộ và phán đoán tình huống va chạm, sau đó hệ thống bảo vệ được kích hoạt giảm rủi ro tai nạn.

Ford công bố sẽ dùng những chiếc máy ảnh tương tự trong phiên bản Ford Fusion 2017, cho phép xe phát hiện người qua đường và tự động phanh trong trường hợp gặp sự cố.

 Hệ thống vượt trội có thể giảm 80% thương tích cho người đi bộ khi tai nạn xảy 

Các chuyên gia ước tính hệ thống vượt trội có thể giảm 80% thương tích cho người đi bộ khi tai nạn xảy ra song họ cũng kêu gọi các lái xe không quá phụ thuộc vào điều này.

Kevin Clinton - người đứng đầu bộ phận an toàn tại hội Hoàng gia cho công tác phòng chống tai nạn (Royal Society of Prevention of Accidents) cho biết: “Công nghệ mới giúp bảo toàn tính mạng và giảm thương tích cho người đi bộ, nhưng điều quan trọng là tài xế không được quá phụ thuộc vào công nghệ. Họ vẫn phải lái xe an toàn và chịu trách nhiệm khi sự cố xảy ra”.

Nguồn: vtc.vn

Văn hóa xe

Mazda CX-5 mới có nâng cấp gì đáng tiền cho khách Việt?

Trường Hải Thaco ấn định ra mắt Mazda CX-5 nâng cấp mới ngày 28/07/2019 tới đây tại đại bản doanh Chu Lai, Quảng Nam. Theo nguồn tin rò rỉ, CX-5 mới sẽ không có thay đổi về ngoại hình mà...

Tin đã lưu