Kế hoạch công nghệ hoàn toàn tự động của Tesla

22/05/2017

Kể từ đầu năm 2017, Telsa đã và đang bước vào cuộc chạy đua mang tính lịch sử của ngành công nghiệp xe hơi.

Tesla hiện đã vượt qua Ford và đang cạnh tranh với General Motors.

Tesla hiện đã vượt qua Ford và đang cạnh tranh với General Motors

Với doanh thu khổng lồ, 50 tỷ đô la Mỹ, Tesla hiện đã vượt qua Ford và đang cạnh tranh với General Motors. Theo đúng kế hoạch, mẫu Model 3 của hãng chỉ ra mắt sau 1 tháng đi vào sản xuất. Điều này thật đáng kinh ngạc. Thực tế, có rất nhiều câu chuyện xoay quanh sự nỗ lực của tổ chức công đoàn tại nhà máy Fremont, California.

Trong tuần vừa qua, một số công nhân Telsa cho rằng môi trường làm việc ở nhà máy vô cùng nguy hiểm, tốc độ sản xuất mà công ty và giám đốc điều hành Elon Musk đặt ra là quá tàn bạo.

Lắp ráp ô tô là ngành yêu cầu khắt khe về thể chất. Trên dây chuyền lắp ráp hiện đại, những đòi hỏi không còn quá khó khăn như trước đây song vẫn cần nhiều sức lực và tập trung cao độ. Ngành công nghiệp này mặc dù đã được áp dụng tự động hóa trong hàng thập kỉ qua song rất nhiều thời gian của những người nhân công nam (và nữ) vẫn buộc phải bỏ ra để lắp ráp 1 chiếc xe, một cách thủ công. Tại Mỹ, hàng trăm ngàn lao động được thuê chỉ để làm như vậy, làm việc tay chân trong khi họ hoàn toàn có khả năng tự động hóa bằng máy móc.

Việc sản xuất ô tô của Telsa mang lại những hiệu quả như hiện tại, tuy nhiên chưa có bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất. Chính vì vậy, một bước nhảy vọt là điều Giám đốc điều hành – Elon Musk mong muốn. Nhiều người buộc tội Telsa rằng họ không quan tâm tới công nhân của mình, bởi gần đây báo chí có những tin không mấy tốt đẹp về vấn đề lao động của công ty. Trong tâm trí của Musk, những thứ thực sự tồn tại chính là sự vô nhân - một mô hình sản xuất không có sự góp mặt của con người.

Nói một cách chính xác hơn, đó là thứ vượt xa khả năng của con người. Mục đích của ông là định nghĩa lại toàn bộ mọi thứ, không đơn giản chỉ là sản xuất ô tô mà tất cả các sản phẩm chế tạo bằng cách sử dụng mức độ tự động hóa cao hơn. Cuối cùng, Telsa đã mua lại một công ty Đức mang tên Grohmann Engineering, chuyên về những quy trình tự động.

Đây chỉ là bước khởi đầu. Khi bàn về "kế hoạch tổng thể, Part Deux" của mình vào năm ngoái, Musk đã vạch ra một thứ gọi là nhà máy "ngoài hành tinh" – một nhà máy khác biệt hoàn toàn so với những gì chúng ta thường thấy, thậm chí là ở các cơ sở tiên tiến nhất. Nó sẽ là một thứ dị thường trong cuộc cách mạng này.

Vượt qua tốc độ của con người

Vượt qua tốc độ của con người.

Mục tiêu tổng thể trong kế hoạch mới của Tesla là vượt qua giới hạn tốc độ của con người

Kế hoạch có mục tiêu tổng thể là vượt qua giới hạn tốc độ của con người. Theo ý tưởng của Musk, nhà máy hoàn toàn tự động, nếu có thể, sẽ có một vài chuyên gia điều hành hệ thống này. Trong đó, nguyên liệu thô sẽ vào một cửa và ô tô được hoàn thành sẽ ra bằng một cửa khác. Ở giữa, robot sẽ làm mọi thứ, với tốc độ vô cùng cao. Tốc độ nguy hiểm đó có thể mang tới nhiều rủi ro cho con người.

Hiện nay, nhiều người thắc mắc: "Còn về con người?Telsa có muốn tiếp tục thuê nhân công lắp ráp ô tô ở California hay không?".

Câu trả lời là không! Ở cấp độ nào đó, Musk ngưỡng mộ và đánh giá cao những cống hiến của lực lượng lao động với công ty, ông không nghĩ lắp ráp tự động là ứng dụng tốt nhất của cuộc sống con người. Chúng ta có thể tranh cãi xem liệu ông đúng hay sai song những đồng xu đã được tung ra để kiếm tìm sự may mắn. Xế khủng tiếp theo của Telsa sẽ là mẫu xe thể thao nhỏ gọn Model Y. Đây là một thử nghiệm trong tham vọng sản xuất của Musk. Nhiều người mong nó sẽ là một sản phẩm được lắp ráp bằng robot như dây chuyền công nghệ đã công bố.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng vẫn có những nơi cho người muốn lắp ráp xe ô tô. Tiêu biểu là nhà máy của Ferrari ở Manranello, Italy. Tại đây, nhiều công nhân có sức lao động mạnh mẽ, trên một dây chuyền lắp ráp công nghệ cao, lắp ráp Ferrari chủ yếu bằng tay (thủ công). Một số nơi Ferrari phần lớn được lắp ráp bởi các hệ thống hoàn toàn tự động – khi nhà máy có những khâu lắp ráp không an toàn, gây nguy hiểm cho công nhân. Nếu không, Ferrari sẽ được lắp bằng tay.

Và đó chính là cách đáp ứng nhu cầu của khách hàng - những sản phẩm handmade (thủ công). Ferrari có giá trên 200.000 USR và số lượng sản xuất giới hạn chỉ 10.000 chiếc mỗi năm. Trong khi đó, vào năm 2020, Telsa muốn cung cấp một triệu xe 1 năm. Nếu lắp ráp thủ công, họ sẽ không thể đạt được mục tiêu này.

Thời gian cho một bước nhảy vọt mới?

Thời gian cho một bước nhảy vọt mới?.

Thành công nào cũng cần thời gian và sự nỗ lực

Thay vì hoài nghi, chúng ta nên cho Musk một cơ hội dựa trên lợi ích chung, ngay cả khi sự lựa chọn sử dụng Model Y như một bàn đạp thử nghiệm, xem tầm quan trọng của chiếc xe như một vận may trong tương lai của Telsa, thậm chí đó có thể là sự đặt cược mạo hiểm. Tiến bộ lớn nhất trong sản xuất ô tô chính là "Hệ thống sản xuất Toyota", mang tiêu chí "Lean" hoặc "Just in time" cho xe lắp ráp. Mọi nhà sản xuất ô tô lớn của thế giới đã ít nhiều chấp nhận nó ở điểm này. Theo đó, chất lượng của xe đã được cải thiện đáng kể. Chính vì thế, ta không thể phủ nhận lợi ích lớn mà tự động hóa mang lại.

Sự đồng thuận của ngành công nghiệp thể hiện rằng, nhờ vào cải tiến công nghệ tự động hóa, chúng ta sẽ tiếp tục nhìn thấy sự sàng lọc tinh tế trong sản xuất Lean song không chuyển sang hình thức bán hàng tự động.

Việc Musk không muốn nhìn thấy con số 40.000 cái chết liên quan đến ô tô mỗi năm là lí do ông muốn đưa công nghệ tự lái xe vào mỗi sản phẩm của Telsa. Hay nói cách khác, không thích sự nguy hiểm của các nhà máy ô tô ở thế kỷ 20. Do vậy, Robot và trí tuệ nhân tạo sẽ là giải pháp cho tất cả.

Kế hoạch này được xem là vô nhân đạo, tước bỏ việc làm của hàng trăm ngàn lao động song Musk thực hiện nó nhằm mục đích đưa con người ra khỏi quy trình sản xuất, bảo vệ họ khỏi sự nguy hiểm, giúp Telsa trở nên nhân đạo hơn. Câu hỏi được đặt ra là, liệu ông có thành công không?

Để đạt được điều này sẽ rất khó khăn, có thể sẽ tiêu tốn nhiều thời gian. Nếu 10 năm trước đây, một công ty xe điện khởi đầu với việc không bán được một chiếc xe nào, nhưng sẽ có doanh thu lớn như General Motors chỉ sau 10 năm, thì chắc chắn không ai cho rằng bạn đang nghiêm túc, bởi điều đó là bất khả thi. Thành công nào cũng cần thời gian và sự nỗ lực. Và trong thời gian tới, hãy cùng đón chào vị khách "ngoài hành tinh" của chúng ta, một nhà máy sản xuất xe hơi hoàn toàn bằng... robot.

Nguồn: xe360.vn

Đánh giá xe

Infographic: Lựa sedan giá rẻ, chọn Attrage hay Soluto?

Sự xuất hiện của Attrage 2020 với nhiều sự cải tiến về thiết kế lẫn tiện ích những ngày giữa tháng 3 vừa qua mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn khi hướng đến dòng xe sedan...

Văn hóa xe

Gợi ý những bộ phim hấp dẫn dành cho tín đồ của Audi

Trong thời gian cách ly toàn xã hội, một trong những phương án giúp các tín đồ mê xe hơi thỏa mãn niềm đam mê chính là xem các bộ phim bom tấn có liên quan đến đề tài này....

Khám phá

Nội thất ô tô những năm 90 có gì nổi bật?

Mới đây, chuyên trang CarBuzz đã tung ra danh sách những mẫu ô tô có nội thất nổi bật nhất thập niên 90. Việc đánh giá này được thực hiện dựa theo kiểu dáng, thiết kế và độ tiện nghi...

Tin đã lưu